Địa chỉ: Số 25 , khu B , Tập thể đại học kiến trúc Hà Nội
 
"KIẾN TRÚC GIA NGỌC "
➢ Tư Vấn Thiết Kế Kiến Trúc
➢ Cải Thiện Không Gian Sống

Bố cục hòa sắc màu

HÒA SẮC TƯƠNG ĐỒNG, TƯƠNG PHẢN Bố cục màu trong trang trí, để làm được bố cục màu đẹp và chuẩn các hòa sắc, các bạn cần am hiểu quy luật của màu trong vòng tròn màu và các ứng dụng của từng màu sắc trong các trường hợp cụ thể để có thể đặt chúng cạnh nhau một cách hài hòa. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về bố cục màu sắc mà các bạn nên biết để phối màu.
- Ứng dụng việc am hiểu màu sắc các bạn sử dụng nó trong thiết kế kiến trúc , thiết kế nội thất chi tiết từng căn phòng, phối màu trung tính, hòa sắc nhã, hòa sắc tương đồng sao cho phù hợp với mệnh, và phog thủy của gia chủ. 
Để tìm hiểu sâu rộng hơn về màu sắc trong thiết kế các bạn truy cập website:
https://mythuatarc.com/bo-cuc-mau-15/

VẼ TRANG TRÍ MÀU 

Chúng ta đang học vẽ trang trí màu, thì hiển nhiên việc chọn và phối hợp được màu sắc trong bài của mình là điều tối quan trọng. Nhưng, làm sao để có thể chọn được một dãy màu đẹp trong khi có hàng triệu màu khác nhau, thể hiện cho nhiều chủ đề khác nhau? Phải chăng đó là một việc chỉ những người có năng khiến thiên bẩm hay có một trí sáng tạo vô biên mới làm được? Không hề, màu sắc cũng có quy tắc của chúng, cũng như trong âm nhạc phải có những khuôn khổ nhất định. Và đây cũng là một điểm khó nhằn với các bạn mới đặt chân vào con đường mỹ thuật, khi lần đầu tiếp xúc với các lý thuyết như vòng thuần sắc, màu tương đồng, tương phản, hòa sắc, bổ sung,.. vân vân và vân vân. Chính vì thế, để cùng các bạn giải quyết các vấn đề này, Dét sẽ mang đến nhưng bản tóm tắt hỗ trợ cho việc phối màu trong môn vẽ trang trí.

Màu tương đồng ( gồm tương đồng nóng và tương đồng lạnh )

Lý thuyết ví dụ vẽ màu tương đồng trong trang trí màu

Vẽ màu tương phản

Trước khi có thể đi đến những bài trang trí hòa sắc đẹp mắt, thì việc trang bị kiến thức về màu tương phản cũng rất quan trọng. Nó giúp ta xác định màu nào là màu nhấn, màu là màu chủ đạo, tạo thành yếu tố chính-phụ rõ ràng trong một bức tranh. Về định nghĩa của màu tương phản, ta có thể hiểu màu tương phản là những cặp màu nằm đối điện nhau trên vòng thuần sắc (ví dụ : xanh lá – đỏ, xanh lam – cam, vàng – tím), ngoài ra, cũng có tương phản về tính chất ( nóng – lạnh) hay tương phản về sắc độ (sáng – tối). Đặc trưng của cách phối màu này là tính đối lập lớn, tạọ ra sự năng động, nổi bật, thích hợp với những chủ đề trẻ trung, Tuy nhiên, các bạn cũng nên nhớ, màu tương phản nếu được sử dụng không khéo léo thì sẽ tạo cảm giác rất là nhức mắt, khó chịu. 

Một số lý thuyết vẽ trang trí màu tương phản thực hiện bời Zest Art

Hòa sắc màu

Hòa sắc, chữ hòa có nghĩa hài hòa, là hòa quyện, chữ sắc có nghĩa là sắc màu, gộp lại ta có thể hòa sắc chính là sự hài hòa về màu sắc trong một bức tranh. Cách phối màu này xuất hiện khắp mọi nơi, không chỉ trong trong tranh trang trí, mà còn trong tranh phong cảnh, nhiếp ảnh. Điểm đặc thù tạo sự khác biệt giữa hòa sắc và tương phản chính là sự êm ái khi chuyển màu (lượng màu chính và màu nền không chênh lệch nhau quá lớn), không gay gắt như tương phản mặc dù chúng cũng dùng những cặp màu đối để tạo sự sự chính phụ cho bức tranh. Ngoài ra, hòa sắc cũng là yêu cầu phổ biến trong các kì thi đầu vào của khối H, nên việc học và hiểu về nó rất là quan trong đối với các bạn thí sinh.